與企業攜手達到國際水準
提升國家品牌地位

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Vậy sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch gồm những nội dung nào? Bài viết hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề trên.

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch (hay còn được gọi là lý lịch trích ngang, lý lịch tự thuật) là giấy tờ kê khai các thông tin cá nhân, gia đình và tiểu sử của người khai. Đây là giấy tờ quan trọng và cần thiết không chỉ trong hồ sơ xin việc mà còn trong hồ sơ nhập học, hồ sơ xin xuất nhập cảnh…, là căn cứ để họ tìm hiểu về quá trình trưởng thành của ứng viên.

Sơ yếu lý lịch có thể được viết theo 2 dạng: viết tay hoặc dùng mẫu in sẵn. So với bản viết tay đòi hỏi tính khoa học và thẩm mỹ khi trình bày, mọi người thường lựa chọn mẫu lý lịch đã được in sẵn các nội dung cần thiết. Khi này, người kê khai chỉ cần điền thông tin một cách chính xác và đầy đủ là được. 

Nội dung có trong một bản sơ yếu lý lịch

Nội dung của một bản sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm: Thông tin cá nhân, thông tin các thành viên trong gia đình và tiểu sử người kê khai. Cụ thể:

 • Ảnh chân dung kích thước 4x6cm được chụp trong 6 tháng gần nhất.
 • Thông tin cá nhân của người kê khai: Họ và tên, biệt danh (nếu có), ngày/tháng/năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, số CCCD, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hóa, ngày gia nhập
 • Đoàn – Đảng, tình trạng hôn nhân...
 • Thông tin về các thành viên trong gia đình: Họ và tên, năm sinh, nơi ở, nghề nghiệp...
 • Quá trình học tập và làm việc của người kê khai: Thời gian, địa điểm (Tên trường; tên cơ quan, doanh nghiệp; chức vụ).
 • Các khen thưởng hoặc kỷ luật (nếu có).
 • Lời cam đoan thông tin kê khai là đúng sự thật.
 • Chữ ký và dấu chứng thực của địa phương.

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch 

Để viết sơ yếu lý lịch không phải là điều khó khăn, chỉ cần dựa theo bản mẫu có sẵn là được. Tuy nhiên, cần đảm bảo tờ khai được chỉn chu, đúng chuẩn.

 • Họ và tên: Viết in hoa toàn bộ như trong sổ hộ khẩu và CCCD. Nét chữ rõ ràng, ghi to, rõ các dấu để tránh sự sai sót khi người xem xác nhận thông tin.
 • Giới tính: Ghi đúng giới tính như trong giấy khai sinh.X
 • Nguyên quán: Điền địa chỉ khớp với thông tin trên CCCD. 
 • Tôn giáo: Ghi đúng tôn giáo đang theo (Ví dụ: Công giáo, Phật giáo, Tin lành...). Nếu không có thì điền “Không”.
 • Trình độ văn hóa: Kê khai cấp độ học tập dựa trên các cấp học phổ thông hiện nay: 12/12 chính quy hoặc 12/1 bổ túc. 
 • Ngoài ra, còn có trình độ chuyên môn về năng lực của bạn trong một lĩnh vực cụ thể nào đó và được phân chia thành các cấp bậc như: Cử nhân, Kỹ sư, Thạc sĩ, tiến sĩ...
 • Khen thưởng/ Kỷ luật: Liệt kê những khen thưởng và kỷ luật bạn nhận được trong suốt quá trình học tập và làm việc trước đó.
 • Thành phần gia đình: Ghi rõ họ tên, ngày/tháng/năm sinh, quê quán, nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình.
 • Lời cam đoan và ký tên: Sau khi hoàn thành các mục nêu trên, hãy viết lời cam đoan rằng các thông tin trên đều đúng sự thật. Sau đó ký và ghi rõ họ tên.
 • Chứng thực của địa phương hoặc nơi đang học tập, làm việc: Bản sơ yếu lý lịch chỉ có hiệu lực khi có chữ ký, con dấu của nơi bạn đăng ký hộ khẩu hoặc cơ quan bạn đang làm việc, học tập.

Chứng thực sơ yếu lý lịch

Theo quy định hiện hành, tất cả các loại giấy tờ chỉ có hiệu lực, giá trị khi được các cơ quan hành chính đóng dấu chứng thực. Bởi vậy, sau khi điền xong nội dung trong sơ yếu lý lịch, bạn còn cần mang giấy tờ này đến các cơ quan có thẩm quyền để xin dấu xác nhận giá trị pháp lý.

Khi đi chứng thực cần mang giấy tờ gì?

Khi đi chứng thực sơ yếu lý lịch, ngoài bản kê khai đã điền đầy đủ thì chúng ta còn cần xuất trình CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực (dùng bản chính hoặc bản sao đã được công chứng) để làm căn cứ.

Địa điểm chứng thực sơ yếu lý lịch

Theo quy định hiện nay chúng ta có thể tiến hành xin chứng thực tại các cơ quan sau:
UBND xã, phường; các phòng tư pháp cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu hoặc gần nơi bạn sinh sống và làm việc.

Các phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động.

Các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và các Cơ quan được ủy quyền đảm nhiệm chức năng lãnh sự của nước ta ở nước ngoài với các công dân đang ở nước ngoài.

*Lưu ý:

Người tiến hành chứng thực sơ yếu lý lịch không được ghi nhận xét vào tờ khai, chỉ được ghi lời chứng thực theo mẫu có sẵn.

Gạch chéo các mục trống trong tờ khai trước khi chứng thực.

Người kê khai sơ yếu lý lịch cần chịu trách nhiệm về tính chân thực của nội dung đã viết.

Các cơ quan thẩm quyền chỉ xác nhận, ký tên và đóng dấu chứ không chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung trong bản sơ yếu lý lịch.

UBND xã, phường là một trong những địa điểm để chứng thực sơ yếu lý lịch

Thời hạn sơ yếu lý lịch đã được chứng thực 

Hiện nước ta vẫn chưa có quy định hay điều luật cụ thể nào được đưa ra về vấn đề này.

Tuy nhiên, thông thường, các cơ quan, doanh nghiệp đều sẽ yêu cầu bản sơ yếu lý lịch được đóng dấu xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất. 

Do vậy, trong trường hợp thông tin của bạn và gia đình không có gì thay đổi nhưng nếu tờ khai đó đã quá thời hạn nêu trên thì nên viết và chứng thực lại để đảm bảo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Câu văn ngắn gọn, dễ hiểu

Một bản sơ yếu lý lịch tự thuật bao gồm rất nhiều thông tin, vậy nên bạn không nên dùng câu văn dài hay những từ nhiều nghĩa để người đọc có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin. Trong trường hợp bạn trình bày dài dòng, nhiều khả năng bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp về khả năng diễn đạt và dễ bị đánh trượt, đặc biệt với vị trí ứng tuyển liên quan đến viết lách.

Chính vì thế, khi viết sơ yếu lý lịch, hãy bỏ qua những câu văn hoa mỹ, ưu tiên sự ngắn gọn, nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết. 

Không viết tắt, viết sai ngữ pháp, sai chính tả, sử dụng từ lóng

Viết tắt, viết sai chính tả hay sử dụng từ lóng là những lỗi sai không thể chấp nhận trong tờ khai sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, lỗi sai này lại xuất hiện khá nhiều, đặc biệt là ở những bản viết tay.

Hãy chú ý điền thật cẩn thận. Sau khi viết xong đừng quên kiểm tra, rà soát lại thật kỹ lưỡng. Cẩn thận hơn, có thể nhờ người khác kiểm tra hộ vì đôi khi chúng ta sẽ khó để phát hiện lỗi sai của bản thân mình hơn.

Về mặt ngữ pháp, cần sử dụng câu có đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ, không nên dùng câu quá dài, câu không ngắt nghỉ hoặc ngắt nghỉ chưa hợp lý. Cùng là một câu với những từ giống nhau và cách sắp xếp giống nhau, nhưng nếu khác vị trí đặt dấu phẩy là ý nghĩa đã có thể khác biệt hoàn toàn.

Hãy cẩn thận trong việc dùng từ, dùng dấu câu sao cho người đọc hiểu theo ý mà bạn muốn diễn đạt, không bị hiểu sai, dẫn đến kết quả không mong muốn.

Trình bày sạch đẹp, không tẩy xóa

Thêm một điều cần lưu ý khi viết tờ khai sơ yếu lý lịch là tuyệt đối không tẩy xóa hay viết chèn thêm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, gây khó chịu cho người đọc, để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng rằng bạn là người thiếu cẩn thận, thiếu chuyên nghiệp.

Ngoài ra, hãy đảm bảo sơ yếu lý lịch được sạch sẽ, phẳng phiu, không nhàu nát hay bị rách. Để làm được điều này, bạn nên sử dụng bao đựng kèm khi mua hồ sơ mẫu, cặp file để đựng các giấy tờ cần thiết, không những bảo đảm lại không lo thiếu sót.

 

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
下載價目表